S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

S i F a L a

มาตราฐานอเมริกัน บางครั้งก็ผิดพลาดกันได้

 
วันนี้ แฟนผมบ่น เรื่องความละเอียดเกิน ของตัวผม (หยุมหยิม) ผมก็มานั่งนึกว่า การที่เราละเอียดนั้น มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง นึกไปนึกมา ทำให้นึกถึง ตอนที่ ทำงานในโรงงานแห่งหนึ่ง ย่านบางปะกง ตอนนั้น ดูแลเรื่อง งานสโตร์ ซึ่งมีหน้าที่ต้องดูแลความถูกต้อง ของสินค้าที่รับเข้า จ่ายออก และที่อยู่ในมือของเราด้วย
ก็ด้วยความละเอียดนี่แหละ จึงเป็นที่อิดหนา ระอาใจ กับลูกน้อง และเพื่อนร่วมงานที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ แผนกตรวจสอบ ที่บางทีก็ตรวจไปเรื่อยเปื่อย ให้ผ่านทั้ง ๆ ของสเปคไม่ถูกต้อง แต่หน่วยงานที่เป็นเดือดเป็นแค้นมากมาย เห็นจะเป็นจัดซื้อ ก็เพราะความละเอียดของตัวกระผมนี่แหละ
 
วันหนึ่ง มีรถบรรทุก เข้ามาส่งน้ำมันเครื่อง ซึ่งบรรจุอยู่ในถัง 200 ลิตร เป็นน้ำมันเครื่อง สัญชาติอเมริกัน บรรจุมาจากอเมริกา บริษัทในไทย แค่สั่งมา แล้วก็เอามาส่งเท่านั้น .... เขาก็มาส่ง เหมือนกับทุก ๆ ครั้ง ที่เคยส่ง ... ทีมงานผม ก็รับเหมือนอย่างที่เคยรับ ทุกคนเชื่อมั่นมาก ในมาตราฐาน อเมริกัน
วันนั้น อากาศยามเช้าปลอดโปร่งดี งานสบาย ๆ ผมพอมีเวลาว่าง ๆ ก็เลย มายืนดู อดทึ่ง ในความได้มาตราฐานของบริษัท สัญชาติอเมริกันนี้ คนงานที่มากับรถ คาดเข็มขัด กันกล้ามเนื้อฉีกขาด ท้ายรถบรรทุก ก็ติดตั้งลิฟท์ คนงานไม่ต้องเสี่ยง ในการโยนถัง ลงจากรถ เหมือนกันบริษัท อื่น ๆ ที่มาส่ง

 

พอเขาเอาถังน้ำมัน จำนวน 20 ถัง ลงครบ ผมก็เดินเรื่อยเปื่อย ไปดูทีละถัง .... อยู่ ๆ สมองเจ้ากรรม ก็ตั้งคำถาม โง่ ๆ ขึ้นมาว่า
 
เราจะเชื่อได้ยังไงว่า น้ำมันในถัง มี 205 ลิตร ตามที่เขียนไว้ข้างถัง
เสียงสมองอีกฝั่งหนึ่ง โต้กลับมาว่า
นี่มัน มาตราฐานอเมริกัน ทีเดียวนะ
แต่คำถามโง่ ๆ ก็ยังดังก้องอยู่
เราจะเชื่อได้ยังไง ว่าเขาบรรจุครบ ตามที่เขาเขียนไว้
 
เพื่อให้หายคาใจ เราต้องหาวิธีตรวจสอบให้ได้ คิดจนหัวปุ ในที่สุด ทีมงานก็บอก จะไปยากอะไร เราก็ตวงเลยสิครับ .... เออ จริงด้วย เป็นวิธี ที่ตรงไป ตรงมาที่สุด .... ว่าแล้ว เราก็ไปเอา ที่ปั่นน้ำมัน แบบปั๊มหลอด ซึ่งเราใช้ประจำวัน ในการเติมน้ำมัน ให้รถโฟล์คลิฟท์ ในโรงงานอยู่แล้ว มาปั่นออก ทีละ 5 ลิตร ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ
ผลลัพธ์ ที่ได้ .... เพื่อน ๆ คงเดาถูกต้อง .... น้ำมันในถังไม่ครบครับ มีเพียง 201 ลิตร .... เป็นเรื่องเลยครับ .... ผมหวั่น ๆ ว่า ทีมงานผม ตวงมั่วหรือเปล่า (ซึ่งก็คงไม่มั่ว เพราะผมก็ยืนดูอยู่ตลอด) .... ผมก็เลยให้ตวงซ้ำอีกที ผลที่ได้รับ ก็ตรงกับที่ตวงครั้งแรก

ว่าแล้ว ผมก็รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และขออนุญาต ตรวจเพิ่มอีก 1 ถัง .... ผลออกมา ก็ไม่ครบเหมือนเดิม โดยในถังที่ 2 น้ำมันเครื่อง มี 202 ลิตร .... เมื่อเรามั่นใจ จึงแจ้งให้จัดซื้อ รับทราบ .... แล้วก็เป็นไปตามคาด จัดซื้อ ทำหน้าเคร่งเครียดใส่ตัวกระผม ว่าเป็นไปได้อย่างไร บริษัท เขาใหญ่โต ได้มาตราฐาน เขาไม่โกง เราหรอก ....
ผมก็ไม่ได้ว่าเขาโกงสักหน่อย มันอาจจะเกิดจากความผิดพลาดอะไรสักอย่าง ก็ได้ แต่ในฐานะ ผมเป็นคนรับสินค้า เข้าโรงงาน ผมก็ต้องตรวจสอบความถูกต้อง และเมื่อไม่ถูกต้อง ผมก็ต้องแจ้ง ให้จัดซื้อรับทราบ เพื่อจะได้แจ้ง กับบริษัทต่อไป ..... หลังจากที่จัดซื้อ จนด้วยข้อพิสูจน์ที่ผมแสดงให้เห็น เขาจึงได้แจ้งกลับไปยังบริษัทที่เขาสั่งซื้อน้ำมันเครื่องนั้น
วันรุ่งขึ้น บริษัทขายน้ำมันเครื่องดังกล่าว มากัน 1 คันรถตู้ ไม่รู้ใครเป็นใครบ้าง ทั้งไทย ทั้งเทศ ท่าทาง เขาไม่เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องจริง .... แต่หลังจาก ที่เปิดดู ถังน้ำมัน ที่ยังซีลอยู่ ด้วยเจ้าหน้าที่เขา พร้อมเครื่องมือ ชั่ง ตวง วัด ของเขาแล้ว ก็พบความบกพร่อง ที่เกิดขึ้นจริง .... ได้มีการขอโทษ ขอโพย ในความผิดพลาด และได้นำ น้ำมันเครื่องใหม่ มาเปลี่ยนให้ใหม่ ในสัปดาห์ต่อมา

คราวนี้ เพื่อน ๆ ว่า ผมได้เปิดถัง ตวง เพื่อตรวจสอบอีกหรือเปล่า ครับ 555555

 
 
 

หน้าแรก
บันทึกประจำวัน
เมื่อผมเป็นพ่อค้าตลาดนัด
ช่วงเวลาสั้น ๆ กับการเป็น outsource ให้ ททท.
อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ดูละคร
ชีวิตในโรงงาน
งานสินเชื่อการค้าและเก็บเงินอันยาวนาน
NGO
ญาติสนิท มิตรสหาย
วัยเยาว์
มหา'ลัย
ลงโฆษณากับเรา